Tạp chí Forbes bình chọn bãi biển Mỹ Khê như thế nàoHãy “tắm biển như người địa phương”

Chính những trải nghiệm lạ và độc chứ không phải danh xưng là điều khiến du khách nhớ lâu hơn khi nhắc đến biển Đà Nẵng…

Với tôi, biển Đà Nẵng là “số một”! Khi được bạn bè hỏi về vùng biển quê hương, trong tôi luôn tràn ngập vui thích và những ký ức tuổi thơ. Đó là những chiều sau một ngày nắng nóng, tôi cùng gia đình “đáp” qua bãi giữ xe sát biển, rồi chạy ù xuống biển vẫy vùng trong làn nước trong xanh, mát rượu. Tắm chán, tôi lại lăn lê trên bãi cát trắng mịn chơi trò xây lâu đài cát. Ngay cả khi tắm nước ngọt xong, ngồi bên biển hóng mát rồi nhâm nhi trái bắp luộc, khoanh bánh tét chiên… đều là những vui thú mà tôi sẽ nhớ hoài.

Thế nên, tôi càng tự hào để khoe với chúng bạn khi biển quê mình được tạp chí Forbes, một tạp chí danh tiếng của Mỹ bầu chọn là “một trong sáu bãi biển quyến rũ nhất hành tinh”. Chỉ có điều, tôi sẽ rất lúng túng khi giải thích về kết quả bầu chọn hoặc miêu tả “vẻ quyến rũ hàng đầu” của biển Đà Nẵng như thế nào.

Tạp chí Forbes đã căn cứ trên 9 tiêu chí sau để bình chọn ra những bãi biển quyến rũ nhất hành tinh như sau:

1. Dễ đi lại

2. Tắm miễn phí

3. Cát vàng, ánh sáng mặt trời tốt, sóng tốt để chơi môn thể thao biển

4. Không bị thiên tai

5. Đảm bảo các quy định về an toàn

6. Các món ăn hải sản với giá cả phải chăng

7. Không khí thư giãn

8. Sự đa dạng của các khu nghĩ dưỡng, cửa hàng thời trang, hộp đêm

9. Sân gôn và du thuyền đẳng cấp quốc tế
Như vậy, đặc tính tự nhiên chỉ là một phần của đánh giá, 7/9 tiêu chí tập trung vào dịch vụ du lịch biển và hạ tầng du lịch tại khu vực. Những tiêu chí này sẽ được phản ánh từ chính đánh giá của khách du lịch khi họ trải nghiệm cùng biển Đà Nẵng.

Thử tìm hiểu thị hiếu du khách tại tripadvisors.com – một trang web rất phổ biến cho dân sành du lịch, tắm biển Đà Nẵng xếp đứng thứ 5 trong “top 20 điều nên làm” khi đến thăm Đà Nẵng, sau các resort và sân golf cũng đều tọa lạc nằm ven biển.

Tính đến 04/06/2012, trên trang TripAdvisor thì thấy có khoảng 37 bài nhận xét về biển Đà Nẵng, trong đó có 19 nhận xét “xuất sắc”, 9 nhận xét “rất tốt” và 8 đánh giá “trung bình”, không có nhận xét “kém” và “quá tệ”. Đọc kĩ hơn từng lời nhận xét thì những cụm từ sau thường được đề cập tới: “tắm biển như người địa phương”, “không có khách du lịch”, “biển sạch”, “nước trong”. “yên tĩnh”, “thư giãn thoải mái”, “ít các hoạt động dịch vụ biển”, “di chuyển thuận lợi”, “không có nạn chèo kéo khách”, “an toàn”…

Một trong những điểm khác biệt ở biển Đà Nẵng được du khách quốc tế ghi nhận chính là cảm giác “địa phương”, rằng họ hầu như không hề có cảm giác mình là khách du lịch khi tắm biển ở đây. Du khách nước ngoài ấn tượng khi thấy rất rất nhiều, có khi cả ngàn người dân Đà Nẵng đổ ra biển để tắm cũng như chơi các trò thể thao bãi biển sau một ngày nắng nóng. Người Đà Năng khi xuống tắm biển vẫn mặc các bộ đồ thường nhật thay vì đồ tắm dạng bikini. Nói đúng như ngôn ngữ của một nhận xét trên trang TripAdvisor thì khi đến Đà Nẵng, bạn phải “beach it like locals” (tạm dich: tắm biển như người Đà Nẵng). Tôi bật cười: Hóa ra cách tắm biển quen thuộc, những kí ức thuở nhỏ rất đỗi bình thường như thế, lại chính là yếu tố gây thích thú cho khách du lịch khi họ đến với biển Đà Nẵng.

Sự thân thiện của biển Đà Nẵng có thể là một tính cách độc đáo bên cạnh những yếu tố cần thiết của một bãi biễn đẹp (biển sạch, nước trong, bãi cát trải dài và mịn, v.v…) Khi du khách ngắm biển Đà Nẵng từ đỉnh Bàn Cờ, họ sẽ ấn tượng với kiệt tác của thiên nhiên này. Thế nhưng, khi được hòa vào nhịp sống địa phương gần gũi, sinh động tại biển Đà Nẵng, đó mới chính là trải nghiệm khó quên cho du khách. Bởi chính câu chuyện “beach it like locals” hay cái cách tắm biển “khác người” của người Đà Nẵng sẽ được kể nhiều hơn sau chuyến đi. Vậy nên chăng, trong các hoạt động quảng bá du lịch của thành phố Đà Nẵng, sự thân thiện của biển sẽ là một ý tưởng quảng bá rất trực quan và hấp dẫn?
Comments